Cách nuôi tôm hùm hiệu quả

Máy lạnh hải sản và nuôi tôm hùm

Tôm hùm xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi

Ở nhiều vùng biển nước ta có ưu đãi về độ sâu, vùng nước ổn định tốt, gió nhẹ, bão lụt ít xảy ra… rất thích hợp với tôm hùm. Trong đó, tôm hùm xanh có nhiều ưu điểm cho hiệu quả kinh tế cao, được người dân lựa chọn.

máy lạnh hải sản nuôi tôm hùm

 

Ưu điểm nuôi tôm hùm xanh

Khánh hòa là tỉnh có lợi thế về tôm hùm. Thống kê tại TP Cam Ranh có khoảng 29.400 lồng nuôi tôm hùm, trong đó khoảng 70 – 80% là nuôi tôm hùm xanh. Trong 2 tháng đầu năm 2017, thu hoạch 1.400 tấn; tập trung chủ yếu tại các xã, phường: Cam Bình, Cam Linh, Cam Phúc Bắc, Cam Phúc Nam, Cam Phú… Mô hình tiêu biểu nhất tại xã Cam Bình, ở đây có đến 95% hộ dân tương ứng trên 1.200 hộ nuôi tôm hùm, với 4.600 lồng, trong đó hơn 70% là tôm hùm xanh.

Tại phường Cam Phúc Nam (TP Cam Ranh), bà Nguyễn Thị Hằng, chia sẻ:

“Tôm hùm xanh có nhiều ưu điểm hơn so với tôm hùm bông như: giá tôm thương phẩm ổn định, tôm giống dễ mua, giá rẻ. Cao nhất khoảng 80.000 đồng/con tôm xanh, trong khi tôm hùm bông có thời điểm hơn 450.000 đồng/con (nặng vốn nên chỉ cần chết 40% là lỗ). Bên cạnh đó, thời gian nuôi hùm xanh ngắn, thu hồi vốn nhanh, chỉ khoảng 8 – 12 tháng; trong khi tôm hùm bông khoảng 14 – 15 tháng. Không chỉ vậy, thức ăn cho tôm hùm xanh đơn giản, giá thành thấp. còn tôm hùm bông ăn rất “sang” cua ghẹ sống mới chịu ăn nên chi phí rất cao.

Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết, thời gian qua các xã lân cận tỷ lệ tôm hùm chết rất nhiều nhưng Cam Bình hầu như không thiệt hại. Toàn xã có 1.300 hộ, trong đó 95% nuôi tôm hùm, số lồng nuôi lên đến 4.600 lồng thì tới 70% là tôm hùm xanh. Ưu điểm của loài này dễ nuôi, kháng bệnh tốt.

Chính nhờ tôm hùm xanh ít dịch bệnh, hiệu quả kinh tế cao nên đây là đối tượng hiện chiếm được sự tin tưởng của người nuôi trồng thủy sản tại nhiều địa phương.

Theo thực tế bà con đã thấy được việc nuôi tôm hùm xanh có nhiều ưu điểm hơn so với tôm hùm bông, đó là:

  1. Giá tôm thương phẩm ổn định lâu dài trong nhiều năm.
  2. Giá tôm giống:

Nếu mua trong nước mua từ các tỉnh miền Trung, giá từ 100.000 – 120.000 đồng/con.

Nếu mua ngoài nước, việc nhập con giống về đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) thường xuyên, giá chỉ 40.000 – 80.000 đồng/con. Đặc biệt con giống mua từ khu vực Asean về Cam Ranh khỏe hơn so với các nơi khác, lý do quãng đường vận chuyển ngắn hơn, mua từ các nơi ngoài khu vực Asean thường phải vận chuyển qua trung gian.

  1. Thời gian nuôi ngắn, thu hồi vốn nhanh (08 tháng đến 01 năm).
  2. Thức ăn đơn giản, giá thành thấp, không cầu kỳ do tôm hùm xanh ăn tạp (cùng 01 kg thức ăn cho tôm hùm xanh rẻ hơn thức ăn cho tôm hùm sao 50%).
  3. Thích hợp với môi trường Cam Ranh, ít bị bệnh hơn tôm hùm sao.
  4. Hiệu quả kinh tế đạt cao, lãi 15 – 25 triệu đồng/lồng/năm.

Tôm hùm xanh, dịch bệnh và thức ăn

Trong nghề nuôi tôm hùm ở Việt Nam, cá tạp, cua, sò nhỏ là nguồn thức ăn chính và kỹ thuật nuôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của người dân. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn thức ăn này có những bất lợi như: gây ô nhiễm môi trường; cạnh tranh nguồn cá tạp với các mục đích sử dụng khác như thực phẩm cho con người, thức ăn cho gia súc, gia cầm; người nuôi không chủ động nguồn thức ăn nhất là mùa mưa bão. Bên cạnh đó là hiện tượng bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm như: tôm sữa, đen mang, vi khuẩn mà nguyên nhân ban đầu có thể là do chất lượng thức ăn kém. Những bệnh này đã gây ra thiệt hại lớn cho người nuôi tôm hùm trong nhiều năm.

Để khắc phục tình trạng trên, nhiều cơ sở đã hướng đến nghiên cứu sản xuất thức ăn tổng hợp dạng viên để nuôi tôm hùm bằng lồng. Tuy nhiên, những thông tin về nhu cầu dinh dưỡng và những nghiên cứu về thức ăn tổng hợp dạng viên cho tôm hùm hiện nay còn hạn chế. Các nghiên cứu trước đây mới chỉ ở phạm vi thí nghiệm và chủ yếu được tiến hành trên tôm hùm giai đoạn giống.

Dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh” (mã số KC.06.DA05/11-15) do PGS. Lại Văn Hùng, Viện Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nha Trang làm chủ nhiệm đã cho kết quả khả quan. Sản xuất 90 tấn thức ăn theo quy trình công nghệ xây dựng cho tôm hùm giai đoạn giống và thương phẩm; tiết kiệm 24% chi phí thức ăn so với cá tạp…

Trả lời